Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0949.527.528
Hotline: 0949.527.528

Nên Mua Bếp Từ Đôi Hay Bếp Điện Từ Kết Hợp

Hiện nay nhiều gia đình đã sẵn sàng từ bỏ bếp gas để chuyển sang sử dụng bếp dùng điện để đảm bảo sự an toàn.

Bếp từ và bếp điện từ thoạt nhìn thì chẳng có gì khác nhau nhưng về cấu tạo và tính năng thì có rất nhiều điểm khác biệt. Bếp từ hay bếp điện từ đều có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng, dễ sử dụng, an toàn và sạch sẽ .

Phần lớn người tiêu dùng chọn mua bếp điện từ đôi, nhưng cũng rất nhiều người tiêu dùng lại lựa chọn bếp điện từ kết hợp để có thể tận dụng xoong nồi có sẵn từ khi còn sử dụng bếp gas. Tuy nhiên, việc dùng bếp từ đôi hay bếp điện từ thích hợp hơn? Trong bài viết này Bếp từ VIP sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc lựa chọn bếp cho thích hợp.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ từ và công nghệ điện hồng ngoại

I. Bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ là một thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ thứ 19. Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Đến tận 150 năm sau, các chuyên viên nghiên cứu nhóm Thomson mới nghiên cứu chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.

Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt)

1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.

2. Ưu điểm khi sử dụng bếp từ

Các đặc tính của cảm ứng từ khá linh hoạt, hầu như không có bất kỳ sự trì hoãn trong việc làm nóng nồi. Bếp dễ dàng mang lại hiệu suất tối đa và tiết kiệm điện, mang lại sự an toàn khi sử dụng. Với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng.

Người tiêu dùng đang bị thuyết phục với bếp từ âm bởi khả năng thay đổi từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao trong tích tắc và tỏa nhiệt đều khắp nồi. Chỉ có bếp từ cap cấp mới mang lại sự cải tiến này, nhờ vào những công nghệ vượt trội hơn những dòng sản phẩm khác.

II. Bếp điện hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại là loại có bước sóng ánh sáng lớn nhất. Dòng điện sẽ đi qua các mạch điện tử và đi vào tháp sáng các sợi dây cacbon. Khi các sợi dây này được thắp sáng nhiệt độ bắt đầu tăng nên và tỏa ra nhiệt đốt nóng, cùng lúc đó những thấu kính hội tụ được tích hợp trong mặt kính của bếp bắt đầu tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ có trên mặt bếp và đi vào thẳng vào chiếc nồi được đặt trên bếp. Giúp cho nhiệt độ được sinh ta không bị thất thoát ra ngoài môi trường.

Nhiệt độ của các sợi dây có trong khoảng 250 độC đến 600 độC, cũng giống như mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Điều này đủ để nấu chín được tất cả những loại thực phẩm khác nhau, với thời gian nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn. Chính vì bếp hoạt động theo cơ chế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính sang dụng cụ nấu bếp chính vì thế mà bếp có thể sử dụng được tất cả các loại nồi khác nhau. Và bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp mà không cần thông qua bất cứ chiếc nồi nào.

Bếp hồng ngoại được cấu tạo từ ba phần chính:

Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt:

– Mâm nhiệt EGO Hilight: Nếu như trước đây các sản phẩm bếp hồng ngoại được sử dụng bằng bóng đèn halogen hoặc sơi dây mayso tuổi thọ của những loại này chỉ được 2500h, thì ngày nay với bếp hồng ngoại được sử dụng bằng sợi dây cacbon siêu bền, được các chuyên gia kiểm định thời gian hoạt động lên đến 8000h, tương ứng với thời gian đun nấu của gia đình Việt là trên 21 năm. Hiện tại có nhiều loại bếp sử dụng từ 2 đến 3 vòng nhiệt, giúp thích hợp cho mọi loại xoong nồi.

Phần thân và đáy bếp:

– Thân đáy của bếp hồng ngoại cao cấp được làm bằng chất liệu thép không gỉ hoặc thép phủ sơn tĩnh điện giúp bảo vệ các bo mạch điện tử bên trong cùng hệ thống quạt tản nhiệt được lắp dưới thân bếp giúp làm mát các vi mạch điện từ, giúp vi mạch điện tử của bếp hồng ngoại cao cấp này được bền hơn.

Hai cơ chế hoạt động khác nhau nếu kết hợp với nhau thì sao? Đó là băn khoăn của người tiêu dùng khi lựa chọn giữa bếp từ đôi và bếp điện từ kết hợp

Bếp từ đôi:

Bếp từ đôi gồm tất cả ưu nhược điểm của bếp từ.

Ưu điểm của bếp từ đôi: Linh kiện đơn giản, đồng bộ.

Bếp từ đôi được thiết kế đồng bộ với linh kiện cả hai vùng nấu là như nhau, sử dụng đơn giản.

– Đa số các loại bếp từ đôi hiện nay đều được thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nên rất dễ dàng cho việc sử dụng khi đun nấu, chế biến món ăn. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ, khóa phím.

Nhược điểm

– Chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi bằng phẳng.

– Không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn.

– Không dùng các loại nồi làm bằng các chất liệu dẫn từ kém như: nhôm hoặc đồng…vv..

Một số hãng bếp từ nhập khẩu được người tiêu dùng ưa chuộng như: Bosch, Spelier, Fagor…

 

 

 

Bếp điện từ kết hợp

Bếp điện từ kết hợp có đủ ưu và nhược điểm của cả bếp từ và bếp điện hồng ngoại. Tuy nhiên loại bếp này có những ưu nhược điểm riêng so với dòng bếp từ đôi

Ưu điểm:

Bếp điện từ là bếp kết hợp của bếp hồng ngoại với bếp từ. .Có hai vùng nấu riêng biệt ,một vùng sẽ hoạt động theo nguyên lý của bếp từ và vùng còn lại sẽ hoạt động theo nguyên lý của bếp điện(bếp hồng ngoại). Chính vì nguyên lý hoạt động như vậy nên Bếp điện từ không những mang ưu điểm của bếp từ mà còn có đầy đủ ưu điểm của bếp điện như không kén nồi, có thể sử dụng với các loại nồi có chất liệu khác nhau như sành ,xứ, thủy tinh

Có thể thực hiện các món nướng ngay trên mặt bếp (bên hồng ngoại)

Nhược điểm:

Linh kiện không đồng bộ, vì có sự kết hợp hai (loại điện từ và điện hồng ngoại) nên khi sử dụng linh kiện sẽ khó khăn hơn. Có thể bị sẽ nhầm

Hiệu suất đun nấu không cao mà trong quá trình đun nấu, 1 phần nhiệt thất thoát ra bên ngoài tạo cảm giác nóng cho người sử dụng.

Với công suất cao thường là 4000- 4200W tốn điện điện hơn bếp từ đôi

Thời gian đun nấu lâu hơn so với bếp từ đôi.

Nhưng đối với gia đình có trẻ nhỏ thì đây cũng là vẫn đề cần phải xem xét kỹ lưỡng bởi khi sử dụng bếp vùng nấu của bếp hồng ngoại sẽ nóng khá lâu không mấy an toàn vì vùng nhiệt đó có thể nóng tới 15- 20 phút.

Giờ đây, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn bếp từ đôi hay bếp điện từ sao cho phù hợp với gia đình mình.